Bệnh u thần kinh đệm

U thần kinh đệm, hay u nguyên bào thần kinh đệm là loại u tế bào hình sao xuất phát từ đại não. Khối u này thường có tốc độ lan truyền và phát triển rất nhanh, được xếp vào một trong những khối u ác tính nguy hiểm đối với con người.

Đặc tính của u thần kinh đệm

Bất cứ ai cũng có thể bị u nguyên bào thần kinh đệm tấn công, tuy nhiên tỉ lệ ở nam giới cao hơn. Độ tuổi dễ mắc nhất là từ 45 đến 70 tuổi, tuổi càng cao thì nguy cơ bị bệnh càng tăng.

U thần kinh đĩa đệm

Bản thân u thần kinh đệm có thể hình thành mới từ các tế bào đệm hình sao, sau đó lan ra các mô não xung quanh nó. Nhưng trong một số trường hợp, nó lại phát triển từ các khối u tế bào thần kinh có độc tính thấp hơn.

Các khối u được phân chia thành u tiên phát và u thứ phát. Trong đó loại u tiên phát có tốc độ phát triển rất nhanh, độ ác tính cao. Còn u thứ phát có độ ác tính thấp hơn, chỉ chiếm khoảng 10% các trường hợp bị u thần kinh, nhưng sau một thời gian, độ ác tính của nó cũng có thể bằng loại u tiên phát.

U nguyên bào thần kinh đệm rất nguy hiểm bởi chúng nằm trong não, lại có khả năng kháng trị nên não bộ hầu như không thể tự khắc phục được. Hơn nữa, khối u có nguồn máu nuôi dưỡng riêng, các mạch máu khác xung quanh nó thì lại bị biến đổi, khiến cho khối u ngày càng phát triển mạnh còn thuốc điều trị thì rất khó tác động được vào nó.

Việc điều trị u nguyên bào thần kinh đệm hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Đa số người bệnh thường tử vong sau 15 tháng phát bệnh.

Triệu chứng khi bị u thần kinh đệm

Khối u có thể hình thành và phát triển ở nhiều vị trí khác nhau. Do đó ở mỗi vị trí, nó sẽ gây ra những triệu chứng không giống nhau. Tuy nhiên chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết điển hình.

Khối u phát triển trong tế bào thần kinh đệm hình sao, làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền thần kinh. Sau đó nó phát triển lan sang các mô não xung quanh, ở người lớn thì u chủ yếu gặp ở hai bán cầu đại não, khiến cho chức năng của đại não bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi vậy, người bị u nguyên bào thần kinh đệm thường thấy nhức đầu kéo dài nhiều ngày, nôn mửa, hiện tượng song thị hoặc suy giảm thị lực, tâm trạng thay đổi thất thường….

Chẩn đoán và điều trị u thần kinh đệm

Để chẩn đoán u thần kinh đệm, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ để xác định vị trí và kích thước của khối u. Sau đó phương pháp phổ cộng hưởng từ sẽ được sử dụng để kiểm tra thành phần cũng như độ nguy hiểm của khối u. Trong trường hợp khối u tái phát, phương pháp được dùng là xạ hình positron cắt lớp.

Phương pháp điều trị u thần kinh được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ nhiều nhất các khối u mà không làm tổn thương đến não bộ. Do đó ở một số trường hợp, khối u sẽ không được lấy ra toàn bộ.

Đối với các khối u còn lại chưa lấy ra được sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được áp dụng phương pháp điều trị bằng xạ trị. Việc làm này giúp tiêu diệt hoặc kiểm soát tốc độ phát triển của khối u.

Ngoài ra, phương pháp hóa trị bằng các loại thuốc hoặc điện trường cũng có thể được sử dụng, chủ yếu trong trường hợp u thần kinh đệm tái phát.

Các phương pháp điều trị không thể làm khối u biến mất hoàn toàn, nhưng nó có thể giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống trong những năm tháng còn lại của cuộc đời. Do đó việc phát hiện và điều trị u thần kinh đệm trong bất cứ giai đoạn nào cũng đều là việc làm cần thiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *