Bệnh viêm não: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm não gây ra bởi herpes virus, điển hình bởi sự rối loạn chức năng thần kinh và các triệu chứng như nhức đầu dữ dội, co giật, nôn mửa, lú lẫn, hôn mê. Cần phân biệt viêm não với viêm màng não dù hai bệnh này có triệu chứng khá giống nhau. Hiện nay, viêm não được đánh giá là một bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Hai thể phổ biến nhất của viêm não là viêm não tiên phát và viêm não thứ phát. Nó được phân chia theo phương thức virus sử dụng gây nhiễm trùng. Trong đó viêm não tiên phát thường nặng hơn, nhưng viêm não thứ phát lại phổ biến hơn.

– Viêm não tiên phát: Là hiện tượng virus gây bệnh tấn công trực tiếp vào não và tủy gai của người bệnh. Nó có thể xảy ra theo mùa hoặc bất cứ thời điểm nào trong năm.

– Viêm não thứ phát: Là hiện tượng virus tấn công các cơ quan khác trước khi tấn công vào hệ thần kinh trung ương, do đó mức độ nguy hiểm thấp hơn và dễ khắc phục hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm não

Viêm não được hiểu nôm na là hiện tượng viêm của não. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là virus herpes, arbovirus lây truyền qua muỗi đốt, côn trùng cắn hoặc do bệnh dại lây qua các vết cắn của chó mèo. Tuy nhiên, chúng ta có thể tóm gọn thành các nhóm nguyên nhân sau:

– Herpes virus: Là nguyên nhân phổ biến và được nhắc đến nhiều nhất khi nói về bệnh viêm não. Herpes virus là một họ, trong đó có nhiều loại virus khác nhau đều có khả năng gây bệnh.

  • Virus herpes simplex gồm type 1 gây ra bệnh nhiệt miệng, còn type 2 gây bệnh ở cơ quan sinh dục. Nó có thể lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh và làm trẻ tử vong bởi bệnh cảnh viêm não.
  • Virus varicella-zoster gây ra bệnh thủy đậu trong giai đoạn tiên phát và bệnh zona trong giai đoạn tái hoạt động. Nó cũng có thể là tác nhân gây viêm não.
  • Virus Epstein-Barr gây ra viêm não mức độ nhẹ và ít khi tử vong.

– Arbovirus: Lây truyền chủ yếu qua nốt muỗi hoặc ve bét đốt, có thể lây từ động vật sang con người. Một số loại Arbovirus thường gặp bao gồm:

  • Viêm não ngựa miền Đông chủ yếu xuất hiện ở miền Đông nước Mỹ và hiếm khi gây viêm não ở người.
  • Viêm não La Crosse gặp nhiều ở Trung Đông, Châu Phi, Nga, Ấn Độ, Indonesia và một phần ở Châu Âu.

– Enterovirus gây ra bệnh viêm não nặng nề, và biểu hiện nhẹ của nó thường thấy là bệnh chân tay miệng.

– Một số trường hợp khác, trẻ cũng có thể bị viêm não sau khi bị sởi hoặc quai bị.

Triệu chứng bệnh viêm não

Viêm não thường xuất hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu nào báo trước. Các triệu chứng cũng rất dễ nhầm với những bệnh cảm cúm thông thường khác. Nhìn chung, người bệnh thường gặp các triệu chứng như sau:

– Ở trẻ sơ sinh: Thóp phồng, khóc ưỡn người không thể dỗ nín, nôn mửa hoặc trớ sau khi bú mẹ.

Bệnh viêm não hay xảy ra nhất ở trẻ sơ sinh

– Ở trẻ nhỏ và người lớn: Nôn mửa, đau dầu dữ dội, cứng cổ, đãng trí, dễ cáu gắt, co giật rồi rơi vào hôn mê.

Chẩn đoán và điều trị viêm não

Xét nghiệm chọc dịch não tủy là thủ thuật được thực hiện để chẩn đoán viêm não và mang tính quyết định đến kết quả chẩn đoán. Ngoài ra, cần có sự phối hợp của các xét nghiệm chụp CT scan, chụp cộng hưởng từ, điện não đồ và xét nghiệm máu.

Điều trị viêm não cần thực hiện càng sớm càng tốt để cứu sống người bệnh. Trong điều trị, bác sĩ ít dùng kháng sinh vì hầu như thuốc không có tác dụng với các virus gây bệnh. Thay vào đó, thuốc được dùng phổ biến là corticosteroid, thuốc an thần và thuốc chống co giật.

Các di chứng nặng sau viêm não như liệt tứ chi, hôn mê sẽ phải khắc phục bằng các biện pháp phục hồi chức năng.

Bệnh viêm não thường xuất hiện nhiều ở trẻ em và người già. Ở những vùng có điều kiện thời tiết nóng ẩm, vung nhiệt đới có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Người não tiếp xúc với muỗi nhiều cũng dễ bị bệnh hơn. Mùa hè nóng bức là thời gian rất thuận lợi cho bệnh phát triển, do đó chúng ta cần chủ động chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *