Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona

Bệnh zona thần kinh gây ra bởi sự tái hoạt động của virus Varicella-zoster (VZV) mà trước đó nó đã gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi được chữa khỏi, người bệnh vẫn có khả năng phải chịu biến chứng, người ta gọi là hiện tượng đau dây thần kinh sau zona.

Triệu chứng đau dây thần kinh sau zona

Đau dây thần kinh sau zona gặp ở hầu hết các trường hợp, tuy nhiên mức độ có thể nặng nhẹ khác nhau.

Tại những vùng da nổi mụn nước trước đây, vết thương đã lành, tuy nhiên nó lại trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng người bệnh sẽ cảm thấy đau rát mặc dù không bao giờ thấy sự xuất hiện của mụn nước. Một số ít còn kèm theo triệu chứng co giật. Tình trạng này thường xảy ra sau khi khỏi bệnh zona được 3 tháng, tuy nhiên vẫn có thể tồn tại lâu hơn.

Điều trị đau dây thần kinh sau zona

Đau dây thần kinh sau zona xảy ra thường xuyên và trầm trọng hơn ở người cao tuổi. Đau đớn kéo dài dai dẳng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh, khiến họ khó chịu, tâm trạng bi quan lo lắng và phải đi khám thường xuyên.

Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho chứng đau dây thần kinh sau zona. Vì vậy việc điều trị thường kết hợp nhiều phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc nhằm giảm bớt tình trạng đau rát cho người bệnh.

– Sử dụng thuốc uống: Bao gồm các loại thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau theo toa.

  • Thuốc chống co giật có tác dụng kiểm soát co giật và giảm đau thần kinh sau zona bao gồm: Carbamazepine, Gabapentin, Pregabalin.
  • Thuốc chống trầm cảm cải thiện tâm lý cho người bệnh, giảm đau, kháng viêm: Amitriptyline, Desipramine, Nortriptyline.
  • Thuốc giảm đau theo toa (lưu ý nhóm này có chất gây nghiện, chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn): Hydrocodone với acetaminophen, Hydromorphone, Meperidine , Hydrocodone tác dụng dài hạn, Methadone, Morphine, Oxycodone, Oxycodone and naloxone, Oxycodone and acetaminophen.

– Điều trị tại chỗ bằng kem bôi ngoài hoặc cao dán để gây tê, phong bế sự phát sinh và dẫn truyền xung động thần kinh. Trường hợp sử dụng kem bôi có thể kéo dài đến 2 tháng.

– Điều trị đau dây thần kinh sau zona không dùng thuốc: Sử dụng máy điện xung, chườm lạnh và mặc quần áo thoải mái.

Thời gian điều trị với mỗi người sẽ dài ngắn khác nhau, tình trạng này có thể được cải thiện hoặc tái diễn khi người bệnh về già. Việc phát hiện và khắc phục bệnh zona ngay từ khi khởi phát có khả năng hạn chế được biến chứng đau dây thần kinh sau zona tiêu cực này cho người bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *