Cách điều trị viêm màng não

Viêm màng não là một chứng bệnh khá nguy hiểm, bệnh thực tế là do viêm lớp màng bao quanh não. Bệnh có thể gây tử vong nếu như người bệnh không điều trị kịp thời được, các biểu hiện bệnh lây lan cũng như biến chứng ngày một nghiêm trọng. Hiện nay, bệnh viêm màng não được điều trị theo phương pháp nào là phổ biến cũng như đặc trị nhất? Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc về phương pháp điều trị bệnh viêm màng não.

Bệnh viêm màng não là gì?

Viêm màng não là một chứng bệnh do bị viêm lớp màng mỏng bao bọc não cũng như hệ thần kinh cột sống. Bệnh đa số do vi trùng hoặc siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể lan qua máu vào dịch tủy, bên cạnh đó bệnh cũng có thể do một số loại nấm bệnh gây nên. Bệnh viêm màng não và bệnh viêm não là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Bệnh viêm màng não thực chất chưa hề gây ảnh hưởng tổn thương tới não bộ. Viêm màng não với các triệu chứng điển hình thường xảy ra đó là: nóng sốt, buồn nôn, mệt mỏi, sợ ánh sáng,….

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não chính là một loại vi khuẩn bên trong cơ thể xâm nhập vào trong máu và tràn vào dịch tủy. Nguyên nhân này chính là nguyên nhân chiếm đến 90% tổng số nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nguyên nhân khác như do nấm…

Cách điều trị viêm màng não

Cho đến thời điểm hiện tại, cách điều trị bệnh viêm màng não được cân nhắc và chia thành các giai đoạn nặng nhẹ khác nhau. Nếu nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh sớm thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn cũng như không gây ra bất cứ biến chứng bệnh nào. Nếu như bệnh để nặng thì quá trình điều trị bệnh đòi hỏi lâu dài hơn, kiên nhẫn hơn cũng như rất có thể sẽ gây nên biến chứng.

Cách điều trị viêm màng não (Hình ảnh minh họa)

Đối với bệnh viêm màng não nhẹ

Những bệnh nhân mắc bệnh mà bệnh lý nhẹ có thể điều trị tại nhà với thuốc acetaminophen và một số loại thuốc giảm đau khác. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bệnh viêm màng não khi phát hiện người bệnh có những dấu hiệu sau thì nên ngay lập tức đưa bệnh nhân tơi bệnh viện.

 • Bệnh nhân sốt cao và đau đầu
 • Nôn nhiều và liên tục
 • Chân yếu, tê tứ chi.
 • Đi lại khó, khó nuốt.
 • Lơ mơ hoặc người bệnh rơi vào tình trạng ngủ quá mức.

Đối với bệnh viêm màng não nặng

Bệnh lý này có những biểu hiện bệnh vô cùng rõ ràng và cần được đưa đến bệnh viên ngay lập tức khi xuất hiện những biểu hiện bệnh lý này.

Tuy nhiên, trước – trong và sau quá trình điều trị người bệnh nên lưu ý một số vấn đề.

Trước khi điều trị:

 1. Trước khi đưa bệnh nhân tới bệnh viện nên cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt.
 2. Nên đặt người bệnh nghỉ ngơi ở nơi có ánh sáng dịu.
 3. Trong trường hợp người bệnh bị nôn nên để người bệnh nằm nghiêng tránh để các chất nôn tràn vào phổi.

Trong quá trình điều trị

 1. Cách điều trị bệnh viêm màng não hiệu quả nhất là để người bệnh nằm nghỉ ngơi tại nơi yên tĩnh, một phòng chăm sóc đặc biệt.
 2. Luôn luôn duy trì huyết áp ổn định cũng như đường thở tốt cho người bệnh.
 3. Sử dụng kháng sinh trong tĩnh mạch
 4. Theo dõi monitor hoạt động của tim
 5. Đặt ống nội khí quản giúp người bệnh hô hấp dễ dàng hơn.

Nói chung, khi phát hiện ra bệnh nên nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện để điều trị bệnh một cách dứt điểm nhất cũng như phải chọc dịch não tủy lại lần nữa sau 12 – 24 giờ để xác định tình trạng bệnh đang ở mức độ nào.

Bệnh viêm màng não mủ có chữa được không?

Có lẽ, đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, vậy bệnh viêm màng não mủ có chữa được hay không chữa được?

Theo các bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền bệnh viêm màng não mủ tuy là một bệnh lý cực kì nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không để lại bất cứ di chứng nào.

Tuy nhiên, bệnh chỉ có thể điều trị dứt điểm khi bệnh nhân được nhập viện sớm cũng như sử dụng đúng các loại kháng sinh phù hợp để điều trị và không để lại bất cứ một di chứng nào.

Bệnh viêm màng não khi tiến triển nặng nhất định phải được cấp cứu kịp thời, nếu không bệnh nhân có thể tử vong hoặc có điều trị cũng gây nên những biến chứng cực kì nguy hiểm. Các biến chứng mà người bệnh có thể gặp như mù lòa, điếc hay động kinh…

Bệnh viêm màng não vốn dĩ là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên nếu có cách điều trị viêm màng não thì  bệnh sẽ không còn quá đáng sợ nữa. Cho đến thời điểm hiện tại, người bệnh hoàn toàn có thể tự nhận biết được các dấu hiệu bệnh của mình rồi phải không nào?

http://chuadaudaythankinh.com/ – Vì sức khỏe cộng đồng, vì trí tuệ Việt Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *