Dấu hiệu bệnh viêm màng não như thế nào?

Nhận biết được các dấu hiệu bệnh viêm viêm màng não cầu giúp cho người bệnh nhanh chóng có được phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Cũng như, người bệnh có thể điều trị bệnh của mình và hòa đồng với cuộc sống bình thường. Nhưng, dấu hiệu của viêm ngà não là như thế nào?

Bệnh viêm màng não là gì?

Viêm màng não là viêm lớp màng mỏng bao bọc não cũng như hệ thần kinh cột sống. Thực chất, bệnh viêm màng não không hề gây ảnh hưởng đến não vì nó chưa tác động đến bộ phận này, tuy nhiên bệnh nếu không nhanh chóng điều trị sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm não mô cầu

Theo cục trưởng Cục y tế dự phòng – ông Trần Đắc Phu thì tất cả mọi người ở mọi đối tượng khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm màng não mô cầu. Tuy nhiên, độ tuổi dễ mắc bệnh lý này là đối tượng trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi hoặc  trẻ lớn từ 14 – 20 tuổi. Trẻ sơ sinh cũng rất dễ mắc bệnh lý này và biến chứng bệnh cũng cực kì nguy hiểm.

Dấu hiệu bệnh viêm màng não

Những dấu hiệu viêm não cũng có thể xuất hiện ở những người có sức đề kháng yếu, đề kháng kém cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm màng não mô cầu.

Những người tiếp xúc với người mang bệnh hoàn toàn có thể mắc bệnh viêm màng não mô cầu, hay người bình thường sống trong vùng có bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn.

Những người chưa được tiêm phòng bệnh viêm màng não mô cầu hay người chưa đề kháng với bệnh cũng có thể bị nhiễm bệnh một cách cao hơn so với nhưng người có thể trạng bình thường.

Dấu hiệu bệnh viêm màng não

Dấu hiệu của bệnh viêm màng não khá dễ nhận biết chính vì vậy, khi người bệnh mắc bệnh viêm màng não nên chú ý quan sát các biểu hiện bệnh để nhanh chóng đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sốt: Đây luôn luôn là dấu hiệu của bệnh viêm màng não thể hiện ra bên ngoài. Trẻ có thể vừa sốt, vừa kém ăn, không chịu bú, chảy nước mũi, nôn… Nhiều người chắc chắn sẽ nhầm lẫn bệnh lý này với các bệnh lý khác như viêm đường hô hấp hay sốt vi rút và có những hướng điều trị sai lầm. Lúc này, điều quan trọng nhất là phải theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên cũng như thường xuyên hạ sốt cho trẻ. Nên cân nhắc đúng liều lượng thuốc hạ sốt, tránh gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Một số dấu hiệu ở trẻ thể hiện trẻ bị mắc bệnh viêm màng não như:

Co giật: Trẻ có thể co giật toàn thân, hay đơn giản chỉ là chân, tay… Thông thường, trẻ bị co giật do sốt cao hoặc rối loạn điện giải. Điều cần phải lưu ý trong suốt quá trình đó là xem trẻ có bị viêm màng não không.

Đau đầu, giảm vận động: Trẻ thường kêu đau đầu, các hoạt động vui chơi chạy nhảy hàng ngày bị giảm sút nghiêm trọng.

Rối loạn ý thức: Thông thường dấu hiệu viêm màng não của hiện tượng này được thể hiện ở hai chiều hướng trái ngược nhau: Một là trẻ rơi vào tình trạng kích động. Hai là trẻ ngủ li bì, hôn mê.

Dấu hiệu viêm màng não ở trẻ sơ sinh:

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh khó phân biệt hơn hẳn khi có những trẻ sốt rất cao, có những trẻ lại không có dấu hiệu sốt. Tuy nhiên, khi phát hiện ra những dấu hiệu như đã nêu ở trên xuất hiện ơ trẻ sơ sinh thì nên đưa trẻ tới cơ cở y tế gần nhất để được khám cũng như làm các xét nghiệm cần thiết. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc, điều này có thể trực tiếp gây hại đến tính mạng của trẻ.

Dấu hiệu của bệnh viêm màng não không quá khó để nhận biết và đây cũng chính là nút mở giúp người bệnh nhanh chóng điều trị cũng như khắc phục tình trạng bệnh của mình. Bệnh viêm màng não có thể xuất hiện ở mọi đối tượng nhưng đối tượng,  có khả năng mắc bệnh cao nhất chính là trẻ em. Các bậc phụ huynh nên tìm ra phương pháp phòng tránh bệnh viêm màng não cho con em mình mà tiêm chủng vaccine là điều cần làm ngay lập tức.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *