Đau nửa đầu ở phụ nữ và những vấn đề cần biết

Theo số liệu điều tra cụ thể, tỷ lệ đau nửa đầu ở phụ nữ cao hơn gấp 3 lần so với nam giới, đây là một con số chênh lệch khá lớn. Theo con số điều tra thực tế trực tiếp tại Mỹ trên 38 triệu bệnh nhân, có đến 28 triệu người trong đó là phụ nữ. Xung quanh câu chuyện đau nửa đầu của phụ nữ, chúng ta có rất nhiều điều thú vị đáng quan tâm, hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh rất phổ biến này.

Tổ chức Y thế Thế giới (WTO) đã xếp hạng bệnh đau nửa đầu (Migraine) là 1 trong 20 cặn bệnh hàng đầu có thể gây tổn thương, mất sức lao động và tốn kém chi phí điều trị nhất, đây là một vấn nạn của toàn cầu. Nhưng đối với riêng phụ nữ, danh sách này được rút ngắn lại còn TOP 9, tức là đối với nữ giới, căn bệnh này còn nguy hiểm hơn nhiều.

Đau nửa đầu ở phụ nữa và nam giới

Đau nửa đầu ở phụ nữ có nhiều điểm khác so với đau nửa đầu ở nam giới:

–              Cơn đau kéo dài hơn.

–              Tần suất xuất hiện cơn đau thường xuyên hơn.

Thực ra ở độ tuổi nhỏ hơn, trước khi dậy thì, Migraine phổ biến ở bé trai hơn là bé gái, nhưng bắt đầu từ thời điểm dậy thì, khi hormone estrogen có sự thay đổi đột ngột, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh tăng lên một cách đột ngột.

Đau nửa đầu ở phụ nữ xảy ra phổ biến hớn nam giới

Chủ yếu nguyên nhân gây ra sự chênh lệch về tỷ lệ mắc bệnh này là do nguyên nhân thay đổi hormone liên tục ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Đương nhiên không phải cơn đau nào cũng khởi phát từ vấn đề của hormone, nhưng đây là lý do so sánh. Đồng thời, phụ nữ cũng phải chịu nhiều áp lực từ nhiều nguồn hơn, dễ stress và trầm cảm hơn, đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những cơn đau nửa đầu nghiêm trọng này.

Chính vì thế, phụ nữ chia sẻ rằng họ thường cảm nhận thấy những cơn đau nửa đầu vào các thời điểm kinh nguyệt, ngừa thai bằng cách dùng thuốc nội tiết tố, thai nghén và tiền mãn kinh.

Phụ nữ sẽ có nguy cơ bị đau nửa đầu bắt đầu từ thời điểm dậy thì, nhưng phổ biến nhất thì độ tuổi từ 30 đến 40 là giai đoạn có tỷ lệ người mắc cao nhất. Qua thời điểm mãn kinh, sẽ rất hiếm xuất hiện các yếu tố kích hoạt cơn đau ở đối tượng này. Vì thế chứng đau nửa đầu ở phụ nữ có thể nói là sẽ dừng lại ở tuổi 50.

Phụ nữ mang thai rất hay mắc đau nửa đầu. Có đến 37% bà bầu phải chịu ảnh hưởng từ căn bệnh này trong thời gian thai kỳ, biến chứng bệnh đau nửa đầu của phụ nữ có thể kéo dài đến cả sau khi sinh con.

Đau nửa đầu ở phụ nữ nói riêng và mọi đối tượng nói chung đều có xu hướng phát triển thành mãn tính, bởi giai đoạn đầu người bệnh sẽ thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng.

http://chuadaudaythankinh.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *