Hen suyễn ở trẻ em mùa lạnh các mẹ cần lưu ý

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn bệnh thường tái phát vào mùa lạnh. Trẻ em thường có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh hen nếu để bệnh kéo dài và không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Để giúp cha mẹ chăm sóc con tốt hơn, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài lưu ý phòng tránh bệnh hen suyễn ở trẻ em mùa lạnh.

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn ở trẻ em là một căn bệnh viêm mãn tính đường thở, gây nên các chứng như là phù nề và chít hẹp đường thở dẫn tới việc làm trẻ bị khó thở và thở khò khè. Khi gặp các tác nhân kích thích phù hợp thì phế quản của trẻ sẽ phù nề, bị co thắt và chứa chất nhầy cản trở quá trình hô hấp của trẻ.

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh

Bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh được biểu hiện ở 3 cấp độ là nhẹ, nặng và rất nặng với các biểu hiện từ tự nhiên đến nghiêm trọng hơn. Cụ thể hen suyễn ở trẻ em có những biểu hiện sau đây:

– Bệnh hen suyễn ở mức độ nhẹ: Biểu hiện là các cơn ho như: ho gà, ho ngắt quãng và cha mẹ nghe thấy tiếng khò khè khi hít thở.

– Bệnh hen suyễn mức độ nặng: Trẻ khó thở hơn, môi tím tái, đau tức lồng ngực, nói hoặc là khóc khó khăn.

– Bệnh hen suyễn rất nặng (dạng ác tính): Trẻ khó thở dữ dội, không thể khóc thành tiếng hoặc nói. Cơn hen xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày, kèm theo các cơn sốt cao.

Khi trẻ có những triệu chứng của bệnh hen suyễn, nhất là hen suyễn nặng bố mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn để điều trị bệnh cho trẻ, tránh để đến khi trẻ bị hen suyễn ác tính rồi mới đưa trẻ đến viện, vì sự chậm trễ có thể giết chết con của bạn.

Cách phòng bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là một căn bệnh không ổn định và nó có thể tự khỏi sau một thời gian ở thể bệnh nhẹ hoặc có thể sử dụng thuốc giãn phế quản. Tuy nhiên để điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em cách làm hiệu quả nhất, đó chính là phòng tránh bệnh cho trẻ ngay từ đầu.

Khi trẻ bị lên cơn hen, thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để khẳng định chắc chắn đó có phải bệnh nhân mắc bệnh hen hay không và cũng là để có hướng xử lý kịp thời. Nếu như được chuẩn đoán dự phòng lên cơn hen, thì cha mẹ có thể xử lý các cơn hen tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh, bố mẹ nên:

– Mặc đủ ấm cho trẻ khi ra khỏi nhà. Chỉ nên tắm cho trẻ khi không có cơn hen. Tắm ở các buồng không có gió lùa, tắm nước ấm, cần tắm nhanh, tắm xong là phải lau khô người cho trẻ và mặc quần áo.
– Trước khi cha mẹ tắm cho trẻ trong mùa lạnh, cần chuẩn bị quần áo sạch, lò sưởi, điều hòa ấm để ngay sau khi tắm xong là trẻ được tiếp xúc ngay với khí ấm, hạn chế làm trẻ lạnh đột ngột sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh và làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn hen phế quản trên trẻ có tiền sử bị hen suyễn.
– Hạn chế cho con ra khỏi nhà vào các ngày có nhiệt độ xuống thấp hơn bình thường.

Tỉ lệ mắc hen suyễn ở trẻ em mùa lạnh đang ngày càng gia tăng đột biến vào các giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Để tăng cường đề kháng, giúp chữa trị bệnh hen suyễn ở trẻ mùa lạnh chính là cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *