So sánh sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Viêm phổi và viêm phế quản là hai bệnh lý dễ gây nhầm lẫn đối với mọi người. Để giúp bạn đọc phân biệt hai bệnh lý này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ so sánh viêm phổi và viêm phế quản để bạn đọc có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi và viêm phế quản

1: Viêm phổi

Bệnh viêm phổi chủ yếu gây nên do vi khuẩn và virus. Trong đó, virus RSV là nguyên nhân chính khiến người bệnh dễ bị mắc bệnh viêm phổi. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như do nấm, thời tiết cũng là các yếu tố gây nen bệnh viêm phổi

.

Những nguyên nhân này khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng viêm phổi làm cho cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến thể lực, sức khỏe.

2: Bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm phế quản là do virus gây nên. Ngoài ra, một số tác nhân gây nên là do thời tiết là điều kiện để virus tấn công sức khỏe con người.

Triệu chứng bệnh viêm phổi và viêm phế quản

1: Viêm phổi

Người bệnh viêm phổi thường có những triệu chứng như là ho gàm,ho khan, cơ thể mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Chính những điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, làm giảm sút cân.

2: Bệnh viêm phế quản

Người bệnh viêm phế quản thường có các biểu hiện như:

  • Giai đoạn đầu, bệnh thường có biểu hiện như là ho khan kèm theo sốt nhẹ, đau rát cổ họng. Khi bệnh phát triển lên thì người bệnh có những biểu hiện như là ho gà, ho có đờm nhiều ngày không khỏi.

Sự khác nhau giữa bệnh viêm phổi và viêm phế quản

Bệnh viêm phổi và viêm phế quản có sự khác nhau đó là: bệnh viêm phổi có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng bệnh viêm phế quản nguyên nhân chủ yếu gây nên là do virus. Do đó, khi chớm có các triệu chứng khác thường người bệnh nên đi kiểm tra để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh.

Phòng tránh bệnh viêm phổi và viêm phế quản

Để phòng tránh bệnh hô hấp nói chung và hai bệnh lý viêm phổi và viêm phế quản nói riêng, mọi người cần:

  • Giữ ấm cơ thể, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa. Đến mùa lạnh, khi đi ra ngoài cần trang bị đầy đủ mũ nón, giữ ấm vùng cổ, ngực.
  • Giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ và thoáng đãng.
  • Không sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá. Đây đều là những chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Có chế độ ăn uống khoa học cùng với lối sống lành mạnh.

Hi vọng với bài so sánh viêm phổi và viêm phế quản trên đây sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *