Viêm dây thần kinh ngoại vi: Nguyên nhân và hướng điều trị

Hệ thống dây thần kinh ngoại vi có nhiệm vụ quản, chi phối rất nhiều cơ quan và bộ phận trên cơ thể con người. chứng viêm dây thần kinh ngoài vi dẫn đến sự mất kiểm soát và suy giảm chức năng của nhiều vùng trên cơ thể. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và các hướng điều trị khi mắc viêm dây thần kinh ngoại vi.

Dây thần kinh ngoại vi bao gồm dây thần kinh vận động, dây thần kinh cảm giác và dây thần kinh tự chủ. Viêm dây thần kinh ngoại vi được tính là trường hợp ổ viêm nhiễm xuất hiện ở cả 3 dây này.

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến chứng viêm dây thần kinh ngoại vi

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chứng bệnh viêm dây thần kinh ngoại vi, các chuyên gia đã chia chúng thành 2 nhóm nguyên nhân lớn là nguyên nhân do di truyền và nguyên nhân tập nhiễm.

Yếu tố di truyền: nhiều trường hợp mắc viêm dây thần kinh ngoại vi là do bố, mẹ nhiễm bệnh này. Khi đó mã gen di truyền đã tồn tại những khuyết tật bẩm sinh không thể thay đổi.

Nguyên nhân tập nhiễm

  • Các chấn thương: các chấn thương từ bên ngoài sẽ tác động lên các dây thần kinh  ngoại vi và dẫn đến viêm.
  • Do bệnh lý: những bệnh lý được nhắc đến nhiều nhất như nguyên nhân của viêm dây thần kinh ngoại vi là bệnh suy thận hoặc tiểu đường.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý: điển hình là sự thiếu hụt các vitamin nhóm B có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh ngoại vi. Ngoài ra, quá lạm dụng rượu cũng có thể tăng nguy cơ viêm dây thần kinh này.
  • Các bệnh nhiễm virut: zona thần kinh, HIV…
  • Chứng rối loạn tự miễn: điển hình là viêm khớp mãn tính

Ngoài ra, viêm dây thần kinh ngoại vi cũng là hậu quả từ tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc cơ thể bị nhiễm độc kim loại nặng.

Triệu chứng của viêm dây thần kinh ngoại vi

Tùy vào vị trí viêm xuất hiện, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng khác nhau:

  • Tổn thương dây thần kinh cảm giác: bệnh nhân thường thấy đau, mỏi, từ ê ẩm đến nhói gắt, dữ dội. Đau thường xảy ra theo đợt nhưng cũng có thể dai dẳng nhiều giờ. Cơn đau thường bị kéo đến sau khi bệnh nhân vận động hoặc tác động nhẹ, thậm chí nhiều người đang nghỉ ngơi cũng có thể thấy đau.
  • Tổn thương dây thần kinh tự chủ: triệu chứng thường có liên quan trực tiếp đến tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu. Bệnh nhân thường gặp tình trạng như rối loạn nhịp tim, tiểu/đại tiện tự chủ, đổ mồ hôi nhiều…
  • Tổn thương dây thần kinh vận động: khi dây thần kinh vận động bị viêm, bệnh nhân sẽ thấy chân tay yếu ớt, không có sức, vận động khó khăn, căng cơ hoặc liệt chân tay.

Các hướng điều trị của viêm dây thần kinh ngoại vi

Sau khi thăm khám, phụ thuộc vào việc tình trạng bệnh, loại dây thần kinh ngoại bị viêm, bệnh nhân có thể tiếp nhận một trong các hướng điều trị sau.

  • Điều trị duy trì: dùng thuốc giảm các triệu chứng đau, yếu chân tay, căng cơ…, đồng thời thay đổi các thói quen không tốt cho tình trạng bệnh. Lựa chọn phương pháp này, bệnh nhân sẽ phải chấp nhận việc sống chung với bệnh suốt đời.
  • Điều trị triệt để: hướng điều trị này, bệnh nhân nên và chỉ nên sử dụng các loại thuốc Đông y vì có thể hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc. Quan điểm của Đông y là điều trị bệnh tận gốc triệt để từ căn nguyên chứ không chỉ chú trọng giảm triệu chứng như thuốc Tân dược.

Viêm dây thần kinh ngoại vi đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng bệnh nhân lại vẫn có tâm lý khinh nhẹ và lơ là trong điều trị căn bệnh này. Theo các bác sĩ, thời điểm bắt đầu tiếp nhận điều trị sẽ gần như có vai trò quyết định đến hiệu quả của quá trình này. Thêm vào đó, viêm dây thần kinh ngoại vi khi không được chữa trị sớm sẽ lan rộng và  biến chứng rất nhanh vì bản chất đây là sự tấn công và lan truyền của vi khuẩn. Những tác động mà nó gây ra cho cuộc sống hàng ngày càng ngày sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như liệt chân tay, đại, tiểu tiện không tự chủ…

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *