Viêm màng não virus có nguy hiểm không?

Viêm màng não virus được gọi là viêm màng não nước trong vì dịch não tủy trong. Đây là tình trạng viêm ở màng não và màng tủy do virus gây ra. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì viêm màng não nước trong còn do một số các sinh vật khác không phải virus như  ký sinh, nấm, thuốc hoặc hóa chất…

Khi nào thì là dấu hiệu của bệnh viêm mãng não virus?

Viêm màng não do virus xảy ra lẻ tẻ trên toàn thế giới. Bệnh thường hay xuất hiện vào mùa hè và đầu mùa thu. Bệnh này thì nghiêm trọng nhưng hiếm khi gây tử vong ở những người có hệ miễn dịch bình thường. Nếu viêm màng não do vi khuẩn thì gây hậu quả nghiêm trọng như khuyết tật hoặc gây tử vong nếu không được điều trị sớm. Nhưng viêm màng não do virus thì triệu chứng chỉ kéo dài từ 7 đến 10 ngày và bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Viêm não virus thực sự nguy hiểm

Khác với viêm màng não do virus, viêm màng não do vi khuẩn thì dịch não tủy đục nên còn được gọi là viêm màng não mủ, là nguyên nhân đứng hàng thứ hai sau viêm màng não do virus.

Bệnh gặp nhiều nhất ở trẻ 2-14 tuổi, biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và thay đổi tùy theo lứa tuổi. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm màng não virus thường là:

 • Bệnh nhân mệt mỏi, đau dầu, sốt cao, nôn ói không rõ nguyên nhân, sợ ánh sáng và triệu chứng màng não.
 • Trong cơn sốt mà đau đầu, sốt kéo dài 3 – 4 ngày không cắt sốt dù đã được uống thuốc hạ sốt.
 • Một số trường hợp bị nổi ban ngoài da hoặc mụn nước, nhất là trong những trường hợp nhiễm virus Coxsackie hoặc virus E.C.H.O.
 • Khó thở, hô hấp kém, chán ăn, ăn không ngon nhất là trong trường hợp nhiễm enterovirus (virus đường ruột).
 • Thậm chí trường hợp nặng còn bị co giật, rối loạn thần kinh như lờ đờ, mệt, li bì, hôn mê khi có những dấu hiệu não (viêm màng não-não).

Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu điển hình kể trên thì nghĩa là bệnh đã nặng. Nếu không được đưa bến cơ sở chuyên khoa chữa trị thì bệnh rất phức tạp và khó có thể khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng.

Bệnh viêm màng não virus gây ra do đâu?

Những tác nhân gây ra bệnh viêm màng não virus có thể kể đến như:

 • Virus viêm não Nhật Bản, do những trẻ chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ.
 • Virus đường ruột gây ra những biến chứng bất thường gây tử vong rất nhanh, tuy nhiên vẫn có trường hợp nhẹ không để lại biến chứng gì. Nhóm virus này hiện chưa có vacxin phòng bệnh.
 • Ngoài ra bệnh viêm màng não virus còn do biến chứng của các bệnh truyền nhiễm thường gặp như thủy đậu, quai bị, sởi…

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm màng não virus

Hiện nay để chẩn đoán bệnh thì có thể dùng phương pháp chẩn đoán bệnh cận lâm sàng:

 • Chọc dịch não tủy: dịch não tủy trong có dưới có dưới 10- 1000 tế bào trong mỗi pl trong đó 3/4 là tế bào lympho (bạch cầu hạt lúc khởi đầu), protein tăng nhẹ.
 • Xác định virus: cách thức tiến hành bằng phương pháp test huyết thanh 2 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Có thể chẩn đoán chính xác được virus bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR), hoặc phân lập, từ phân từ dịch não tủy.
 • Chẩn đoán phân biệt: cần phân biệt rõ triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh viêm màng não do virus khác với viêm não xảy ra sau một số bệnh (sởi, thuỷ đậu, quai bị) hoặc sau khi tiêm chủng vaccin (phòng bệnh dại, bệnh sỏi). Để có liệu trình điều trị bệnh chính xác và hiệu quả. Có những bệnh nhân do virus gây ra có thể có hội chứng màng não đi kèm, như bệnh viêm gan do virus, bệnh cúm, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Khi bị viêm màng não do virus thì dùng kháng sinh không đặc hiệu được tế bào vi khuẩn, chỉ có thể chữa triệu chứng, chống phù não, bù nước, điện giải, hạ sốt…

Phương pháp phòng bệnh viêm mãng não virus

 • Khi bị viêm màng não virus thì cơn sốt kéo dài 3 ngày bệnh nhân cần được đưa ngay đến bệnh viện để kiểm tra.
 • Để đề phòng bệnh cho trẻ thì cần phải cho trẻ tiêm phòng ngừa vacxin viêm não Nhật Bản đầy đủ.
 • Với nhóm virus đường ruột thì nên chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến sạch sẽ đảm bảo vệ sinh.
 • Rèn luyện thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cho trẻ.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *