Hỏi về Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Kính chào các vị trong Ban Biệp tập, tôi là Hoàng Văn Lanh, là cựu chiến binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ năm 65 trở về đây. Năm nay tôi 72 tuổi. Quê tôi ở Thái Nguyên. Bài này tôi nhờ cháu trai viết lại để gửi đến Tạp chí Cây thuốc Nam.

Tôi có một cái thắc mắc về một Viện thuốc Nam ở gần nhà tôi, mà trùng hợp thế nào có mấy bài trong số ra tuần vừa rồi của Tạp chí cũng nhắc tới. Viện đó tên là Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Tôi thấy nó xuất hiện ở đây từ 2014 rồi. Mọi người nói Viện này họ đang nghiên cứu với bán thuốc Đông y chữa đủ thể loại bệnh. Trước giờ tôi tưởng chỉ có thầy thuốc mới bốc thuốc Nam, ví như ông thầy Nguyễn Thượng Minh nổi tiếng cả đất Thái Nguyên bên Định Hóa nhà tôi đấy. Giờ cả Viện này cũng có, mà thuốc họ làm ra lạ lắm, chẳng phải thang sắc bình thường, mà toàn lọ với gói. Tôi bị xương khớp cũng lâu lắm rồi, bị cả lưng với đầu gối, trái gió trở trời là đau với mỏi, phiền hà lắm các vị ạ. Nhưng mà tôi vẫn lo lo chưa dám dùng cái thuốc của Viện kia, vì nhìn chẳng giống thuốc Nam gì hết. Vừa rồi thấy Tạp chí có đăng bài nên tôi mạnh dạn gửi thư đến hỏi. Thế Viện này họ làm gì, thuốc họ bán là cái gì, có đúng là chữa được bệnh như mấy người mà các vị vừa đăng đấy không? Để tôi còn biết mà quyết định xem có qua bên đó mua thuốc dùng không.

Tôi xin cảm ơn các vị!

Ban Biên tập trả lời

Chào bác Hoàng Văn Lanh, Ban Biên tập rất cảm ơn bác đã gửi thư tới cho Tòa soạn Tạp chí Cây thuốc Nam. Chúng tôi đã có thư phản hồi gửi về địa chỉ của bác và đồng thời cũng xin ý kiến được phép đăng tải lại lên Tạp chí để giải đáp thắc mắc chung của nhiều người về Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

Đúng như theo bác đã chia sẻ, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam hiện tại có trụ sở chính đặt tại xã La Hiên – huyện Võ Nhai – tỉnh Thái Nguyên. Theo phóng viên của chúng tôi tìm hiểu, Viện được thành lập chính thức vào tháng 10 năm 2012 tại Hà Nội (quận Thanh Xuân), sau đó một năm (tức năm 2014), để tiện cho công việc nghiên cứu và gần hơn với nguồn nguyên liệu, Viện chuyển dời địa điểm lên vùng Thái Nguyên – một trong những tỉnh đang được áp dụng tiến hành trồng, lưu giữ và bảo tồn nguồn gene dược liệu quý hiếm lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, địa điểm ban đầu tại quận Thanh Xuân – Hà Nội vẫn được giữ lại và hiện tại đang trở thành điểm giao dịch thuốc của Viện đặt tại Hà Nội.

Hoạt động của Viện sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam là gì?

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam được thành lập với mục đích và nhiệm vụ ngay từ ban đầu là tìm kiếm, sưu tầm, lưu giữ, nghiên cứu và phát huy các bài thuốc Nam quý đang có nguy cơ bị mai một, thất truyền trên cả nước. Hiện tại, Viện đang sở hữu tới gần 30 bài thuốc quý với nhiều dạng chữa bệnh khác nhau, được tiến hành thực hiện nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia, lương y, bác sĩ Đông y đầu ngành trong từng lĩnh vực.

Viên sưu tầm và nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Phía trong Viện, quá trình nghiên cứu sâu từng bài thuốc song song kết hợp với việc nuôi trồng nguồn dược liệu quý vẫn được tiến hành hằng ngày. Họ cũng thường xuyên mở cửa chào đón các bệnh nhân gần xa đến thăm khám và chữa bệnh. Bác có thể tìm đến gặp gỡ các chuyên gia Đông y tại đây để bắt bệnh và dùng thuốc.

Viện sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt nam đang nghiên cứu và bào chế các loại thuốc ở các lĩnh vực gì?

Như đã trình bày, cho đến thời điểm hiện tại, Viện đang sở hữu gần 30 bài thuốc quý khác nhau, chính xác là 28 bài thuốc, lĩnh vực đa dạng bao gồm cơ – xương – khớp, thần kinh, da liễu, tiêu hóa… Trong đó, mạnh nhất chính là lĩnh vực xương khớp, cơ gân, thần kinh với hai bài thuốc nổi tiếng Thái Y Phục Cốt Vương (chuyên trị bệnh xương khớp) và Thái Y Tọa Cốt Phong (chuyên trị bệnh liên quan đến cơ – xương – khớp, thần kinh). Và đặc biệt, theo chúng tôi được biết, hai bài thuốc này chính là sản phẩm được chuyển giao lại từ vị lương y Nguyễn Thượng Minh (cùng sống tại Thái Nguyên – vùng Định Hóa) trước khi ông bắt đầu cuộc hành trình mang hai bài thuốc đi khắp nơi chữa bệnh cho bách tính trong dân gian.

Các bài thuốc trước khi được Viện tiếp nhận có dạng bốc – sắc thuốc truyền thống mà chúng ta vẫn biết. Nhưng theo các chuyên gia tại Viện nhận định, cuộc sống hiện đại khiến con người trở nên bận rộn nhiều hơn, nếu các bài thuốc vẫn theo dạng sử dụng truyền thống, tốn thời gian và công sức, thì sẽ nhiều người e ngại mà dễ bỏ qua, khi đó khó lòng mà lan truyền rộng rãi. Vì thế, họ quyết định mang các thành phần đi nghiên cứu, phân tích và bào chế sang dạng tiện dụng hơn, cụ thể là các viên uống, thuốc nước đóng lọ, viên cao dẻo pha vào nước… Nhưng bên phía Viện cũng cho biết thêm, dạng bào chế này có hạn dùng không được lâu dài, trung bình chỉ khoảng 01 tháng, đây là đặc điểm của thuốc Đông y không giống với thuốc Tây y. Vậy nên cứ khoảng một tháng người bệnh sẽ phải đặt mua lại thuốc một lần.

Đó là lời lý giải cho thắc mắc của bác Hoàng Văn Lanh về dạng bào chế thuốc của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Bác có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dạng thuốc này, vì các bác sĩ, lương y bên Viện có cam kết về việc chất lượng và hiệu quả của bài thuốc vẫn được giữ nguyên không thay đổi.

Còn lại, về vấn đề những bài viết chia sẻ từ bạn đọc gửi đến cho Ban Biên tập Tạp chí Cây thuốc Nam, đó là những lời chia sẻ thực tế về hành trình chữa bệnh của họ và nhận xét về những bài thuốc Nam mà họ từng dùng. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ đăng tải và không có nhận xét gì thêm. Chúng tôi rất mong bác Hoàn Văn Lạnh sớm tìm được phương pháp điều trị bệnh xương khớp của mình hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bác có thể gửi lại thư phản hồi hoặc liên hệ trực tiếp tới Tòa soạn để được giải đáp. Cảm ơn bác đã đồng hành cùng Tạp chí Cây thuốc Nam.

Trân trọng!

Ban Biên tập Tạp chí Cây thuốc Nam

Theo Tạp chí Cây thuốc Nam

35 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *